Ứng dụng của camera công nghiệp trong sản xuất

Camera công nghiệp là gì ?

Khái niệm camera công nghiệp không còn xa lạ với các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Vậy camera công nghiệp là gì? Vì sao camera công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp 4.0.

Hiểu một cách đơn giản camera công nghiệp là các camera được ứng dụng trong các nhà máy, xí nghiệp dùng để giám sát các giai đoạn sản xuất tự động. Với mục đích phục vụ, giám sát sản xuất, phân loại và đo lường sản phẩm, kiểm tra sản phẩm tự động, điều hướng robot, quét mã vạch,… mà không cần tiếp xúc.

4 ứng dụng phổ biến nhất của camera công nghiệp hiện nay

Có rất nhiều ứng dụng của camera công nghiệp trong ngành sản xuất, tùy thuộc vào loại dây chuyền và mục đích để đưa ra các giải pháp cụ thể khác nhau. Tuy nhiên quy chung lại thì được dùng để xử lý ảnh công nghiệp, giao tiếp công nghiệp như:

Ứng dụng của camera công nghiệp trong sản xuất
Kiểm tra ngoại quan

Ứng dụng nhận diện, kiểm tra ngoại quan sản phẩm

Thông thường việc kiểm tra lỗi sản phẩm sẽ được thực hiện bằng mắt thường. Việc làm này cho độ chính xác không cao và tốn nhiều thời gian công sức. Bằng cách sử dụng camera công nghiệp tại mỗi giai đoạn chuyển giao trong dây chuyền giúp loại bỏ tối đa sản phẩm lỗi ra khỏi quá trình.

Như vậy, các sản phẩm sau khi được lắp ráp hoặc gia công sẽ được camera nhận diện, kiểm tra ngoại dạng sản phẩm trước khi chuyển đến các công đoạn sản xuất tiếp theo. Nhờ đó, không để lọt các sản phẩm lỗi đến tay khách hàng.

Ứng dụng Camera công nghiệp giúp phát hiện sản phẩm lỗi một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Ứng dụng camera công nghiệp trong đo lường, kiểm tra kích thước sản phẩm không tiếp xúc

Ứng dụng của camera công nghiệp trong sản xuất
Đo lường nhiều góc độ

Trong thực tế có rất nhiều dụng cụ đo lường có độ chính xác cao. Nhân công thực hiện đo lường được đào tạo kỹ thuật chuyên môn tỉ mỉ giúp kết quả đo được chính xác.

Tuy nhiên việc sản xuất với quy mô lớn, sản phẩm nhiều, kích thước nhỏ khiến cho công việc đo lường trở nên khó khăn và tốn kém.

Từ đó Camera công nghiệp chính là giải pháp tối ưu thay thế, giúp đo kiểm kích thước sản phẩm từ xa không tiếp xúc với độ chính xác cao, tốc độ đo lường nhanh. Camera có thể đo được các khoảng cách, góc, diện tích, độ khớp, … của sản phẩm. Ứng dụng camera công nghiệp vào sản xuất giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhân công và giảm tối đa các sai sót so với phương pháp đo lường truyền thống

Ứng dụng kiểm tra ký tự quang học

Ứng dụng của camera công nghiệp trong sản xuất
Kiểm tra model máy

Ngoài ra, nhờ vào tốc độ xử lý hình ảnh nhanh, chính xác. Camera công nghiệp còn được ứng dụng để hỗ trợ kiểm tra các ký tự quang học trên bao bì sản phẩm như ngày tháng, mã sản phẩm, … Bằng cách nhận diện các phông chữ có sẵn hoặc lấy mẫu trực tiếp, giúp xác minh chất lượng in và các mã quang học trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Tốc độ sử lý ảnh của một camera công nghiệp có thể lên đến 90.000sp/giờ

 Camera công nghiệp ứng dụng trong kiểm tra mã vạch sản phẩm

Ứng dụng của camera công nghiệp trong sản xuất
Kiểm tra mã vạch

Chất lượng mã vạch, chất lượng in được nhận diện thông minh hơn. Việc này giúp đánh giá mã vạch có đúng, có đạt tiêu chuẩn in rõ ràng, sắc nét, in đúng vị trí hay không.

Kết hợp với camera đọc tốc độ, thời gian xử lý hình ảnh, đọc mã vạch nhanh, khả năng quét hình ảnh lên đến 90.000 sản phẩm/giờ. Camera có thể quét được mã vạch ở nhiều góc độ, sản phẩm bị xoay, vị trí không cố định hoặc trong môi trường ánh sáng thay đổi liên tục.

Tìm hiểu thêm về các ứng dụng cụ thể hiện nay: https://aisovietnam.com/danh-muc/san-pham/automation-solutions/machine-vision/

Aiso Việt Nam là đơn vị cung cấp phần mềm xử lí ảnh, Ai trong sản xuất công nghiệp. Các giải pháp tự động hóa, máy tự động, Robot . Các sản phẩm được tạo ra bởi sự nghiên cứu của các kĩ sư Việt Nam. Đồng hành cùng các doanh nghiệp để cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng.

  • CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI AISO VIỆT NAM – Giá trị Việt – Con người Việt
  • Hotline: (+84) 914 936 866
  • Email: sales@aisovietnam.com
  • ĐCKD: KCN Hạnh Đàn, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội, Việt Nam
  • Websitehttps://aisovietnam.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/aisovn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *