Hạt cation là gì? Tác dụng của hạt cation trong xử lý nước cứng

Nước cứng mang lại nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sinh hoạt cho người sử dụng. Sử dụng nước cứng lâu dài có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Rất nhiều người đã tin dùng hạt cation trong xử lý nước cứng trong sinh hoạt. Vậy hạt cation là gì? Tác dụng của cation trong xử lý nước cứng như thế nào? Hãy cùng khám phá những ưu điểm nổi bật của loại hạt này qua bài viết sau.

Hạt cation là gì?

Hạt cation là gì? Hạt cation hay còn được dân gian gọi là hạt nhựa. Hạt nhựa trao đổi ion với 3 trạng thái.

 • Hạt cation hấp thụ ion dương được gọi là cationit.
 • Hạt được gọi là anionit thì hấp thụ ion âm.
 • Khi cation hấp thụ cả ion âm và ion dương thì được gọi là ionit lưỡng tính.

Hạt cation là gì Tác dụng của hạt cation trong xử lý nước cứng

Hạt nhựa cation gồm 4 loại: Resin Cation acid mạnh, resin cation acid yếu, resin anion bazơ mạnh và resin anion bazơ yếu. Hạt cation được ứng dụng nhiều vào đời sống, đặc biệt là xử lý nước sinh hoạt.

Ảnh hưởng của nước cứng đến đời sống sinh hoạt

Có thể bạn chưa biết nước cứng chứa nhiều thành phần làm hỏng các thiết bị trong sinh hoạt trong gia đình như: Canxi, Magie, đá vôi. Và khi các thành phần này vượt ngưỡng cho phép có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.Hạt cation là gì? Tác dụng của hạt cation trong xử lý nước cứngĐối với sinh hoạt: Nước cứng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như:

 • Giảm khả năng tạo bọt của xà phòng tắm, giặt.
 • Khiến thức ăn mất mùi vị thơm ngon.
 • Tạo lớp màng gây ố vàng các dụng cụ nhà bếp, nhà tắm, thiết bị gia dụng
 • Những thiết bị điện như máy lọc nước, ấm điện có thể bị rò rỉ điện do lớp mạng đá vôi. Điều này gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người.

Tác dụng của hạt cation trong xử lý nước cứng

Cation là vật liệu lọc nước được ưa chuộng bởi sự hiệu quả và an toàn mà nó đem lại. Vậy hạt cation có tác dụng như thế nào trong xử lý nước cứng?

Hiệu quả lọc nước khi sử dụng hạt cation

Có khá nhiều cách để bạn xử lý các chất nguy hại trong nước như Cani, Magie, đá vôi. Ví dụ như đun sôi, lọc bằng hóa chất công nghiệp, chưng cất nước hay sử dụng đá vôi, soda… Tuy nhiên những phương pháp trên vẫn tồn tại yếu điểm, nước được làm sạch chưa triệt để và tiêu tốn khá nhiều chi phí.

Hạt cation đem lại hiệu quả lọc nước tối ưuHạt cation đem lại hiệu quả lọc nước tối ưu Mang lại hiệu quả tối ưu hơn, hạt cation giúp làm mềm nước an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người. Các thành phần cứng trong nước được loại bỏ hoàn toàn giúp bạn có thể an tâm sử dụng nước. Những nguy cơ về bệnh da liễu tiêu hóa hay tuổi thọ của vật dụng trong nhà sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất khi bạn sử dụng hạt cứng để lọc nước. Không chỉ đem lại công dụng lọc nước, loại bỏ chất cứng tối ưu. Hạt cation có khả năng sản sinh ion rất nhanh, và có tuổi thọ lâu dài. Chính vì vậy giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí mua mới hạt cation.Mang lại hiệu quả tối ưu hơn, hạt cation giúp làm mềm nước an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người. Các thành phần cứng trong nước được loại bỏ hoàn toàn giúp bạn có thể an tâm sử dụng nước. Những nguy cơ về bệnh da liễu tiêu hóa hay tuổi thọ của vật dụng trong nhà sẽ được giảm thiểu xuống mức thấp nhất khi bạn sử dụng hạt cứng để lọc nước.

Không chỉ đem lại công dụng lọc nước, loại bỏ chất cứng tối ưu. Hạt cation có khả năng sản sinh ion rất nhanh, và có tuổi thọ lâu dài. Chính vì vậy giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí mua mới hạt cation.

Nguyên lý làm mềm nước của hạt cation

Làm mềm nước bằng hạt cation chủ yếu dựa vào nguyên lý trao đổi ion. Lúc đầu khi ngâm hạt cứng vào nước, các chất cứng trong nước sẽ hấp thụ cation của muối hòa tan trên bề mặt hạt. Đồng thời các chất cứng sẽ nhả ra một lượng cation đã hấp thu.

Hạt cation là gì? Tác dụng của hạt cation trong xử lý nước cứng

Theo mức độ lọc qua hạt cation, thì các ion cation sẽ được thay thế bằng các ion canxi, ion magie có lợi cho sức khỏe. Quá trình trao đổi ion cứ diễn ra liên tục cho đến khi khả năng trao đổi của hạt cứng được sử dụng hết. Khi đó các chất cứng trong nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn, và thêm vào nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Ưu điểm của hạt cation khi xử lý nước cứng

Hạt cation được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả vì những ưu điểm nổi bật sau:

 • Hạt nhựa có khả năng lọc hiệu quả, làm mềm nước cứng trong thời gian ngắn.
 • Hạt nhựa an toàn đối với sức khỏe con người. Bạn có thể yên tâm sử dụng cho trẻ nhỏ hay người cao tuổi.
 • Hạt nhựa có thể tự tái sinh sau quá trình trao đổi ion với các thành phần chất cứng trong nước. Giúp bạn tiết kiệm chi phí, và công sức thay mới hạt cứng cho nguồn nước nhà mình.
 • Chi phí mua mới hạt nhựa không quá cao, có hiệu quả kinh tế tốt do khả năng tái tạo được nhiều lần.
 • Không chỉ giúp làm mềm nước, hạt cation còn có khả năng loại bỏ chất độc hoại, kim loại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Hạt cation thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Cách hoàn nguyên hạt cation

Khả năng tái tạo của hạt cation giúp bạn tiết kiệm chi phí. Các bước hoàn nguyên hạt cation như sau:

 • Bước 1:  Đổ trực tiếp dung dịch muối loãng vào lõi chứa hạt cation.
 • Bước 2: Đặt lõi lọc cation vào cốc. Tiếp tục ngâm trong dung dịch muối loãng sao cho hạt cation không bị trào ra bên ngoài.
 • Bước 3: Đặt lõi cation vào chậu rửa và tiếp tục tiến hành như bước thứ nhất.
 • Bước 4: Vặn nắp của lõi lọc chặt vào. Lắp lõi lọc vào cốc lọc sau đó tiếp tục vặn chặt lại.
 • Bước 5: Lắp lại bộ lọc, rửa sạch bằng nước muối. Cuối cùng bạn chỉ cần khởi động lại máy lọc nước.
Hạt cation là gì? Tác dụng của hạt cation trong xử lý nước cứng

Sử dụng dung dịch muối loãng giúp cation khôi phục chức năng trao đổi ion

Chỉ với 5 bước hoạt động đơn giản, lõi lọc cation của bạn đã được hoàn nguyên và có thể tiếp tục xử lý nước cứng. Lưu ý khi đổ dung dung muối loãng, cần thực hiện nhẹ nhàng và từ từ để hạt cứng không bị trào ra khỏi lõi lọc.

Trên đây là những thông tin về hạt cứng cũng như những công dụng mà hạt cation đem lại cho cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể xử lý hiệu quả tình trạng nước cứng tại gia đình mình.

CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI AISO VIỆT NAM

Giá trị Việt – Con người Việt

☎Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ chúng tôi:

Hotline: (+84) 914 936 866

Email: sales@aisovietnam.com

Địa chỉ kinh doanh: KCN Hạnh Đàn, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://aisovietnam.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *