Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì?

Vai trò của thiết kế kiểu dáng công nghiệp trong sản xuất

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là thiết lập ngôn ngữ thiết kế của từng sản phẩm, cũng như thương hiệu và bản sắc của công ty. Đây là một yếu tố quan trọng của quá trình hình thành nên sản phẩm, bởi nó thể hiện cái nhìn sâu sắc về xu hướng thị trường và sở thích của người tiêu dùng.

Vậy thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì? Một nhà Thiết kế kiểu dáng công nghiệp quan trọng như thế nào trong các doanh nghiệp sản xuất và thương mại.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu kiểu Dáng Công Nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó. Chúng được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công. Có kết cấu và chức năng rõ ràng và được lưu hành trên thị trường.

Thiết kế Kiểu Dáng Công Nghiệp là gì?

Khi nghe đến tên ngành Thiết kế kiểu dáng công nghiệp nhiều người nghĩ rằng đây là ngành này liên quan đến cơ khí, hay liên quan đến việc chế tạo máy móc sản xuất, hoặc quản lý các nhà xưởng công nghiệp. Tuy nhiên, những suy luận trên khác xa so với bản chất của ngành.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là phương thức thiết kế các sản phẩm, thiết bị, đồ vật và dịch vụ được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới mỗi ngày.

Các nhà thiết kế  thường tập trung vào ngoại hình, chức năng và khả năng sản xuất của sản phẩm. Bên cạnh đó, họ thường tham gia nhiều hơn trong một chu kỳ phát triển sản phẩm. Tất cả điều này hướng đến giá trị lâu dài và trải nghiệm một sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho người dùng cuối.

Mỗi đồ vật, vật dụng mà bạn đang sử dụng mỗi ngày đều là những sản phẩm có hình dáng được tạo ra bởi các nhà thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Các mẫu mã được sản xuất và sửa đổi kiểu dáng nhiều lần giúp người dùng có nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn về sản phẩm và dịch vụ. Từ đó đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường mỗi ngày.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì?

Ngành Thiết Kế Kiểu Dáng Công Nghiệp bắt nguồn từ đâu?

Bắt đầu cùng với cuộc cách mạng công nghiệp vào đầu thuế kỷ 19. Thời kỳ chuyển đổi từ sản xuất thủ công khối lượng nhỏ sang sản xuất hàng loạt cho nhiều tầng lớp người tiêu dùng. Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm cũng như yêu cầu tính thẩm mỹ và tính ứng dụng ngày càng cao. Đòi hỏi sản phẩm sản xuất ra phải đáp ứng phong phú cả về ứng dụng và sự mới mẻ. Do đó thiết kế kiểu dáng công nghiệp ngày càng dược xem trọng.

Cũng từ đó bắt đầu xuất hiện những chuyên gia tư vấn thiết kế. Họ là những người cung cấp dịch vụ thiết kế kiểu dáng công nghiệp cho các công ty. Nơi mà các đơn vị không có nguồn lực để xây dựng một đội ngũ thiết kế nội bộ của riêng họ.

Một nghề chuyên nghiệp hiện đại

Ngày nay, các nhà thiết kế kế kiểu dáng công nghiệp là một phần của một nhóm các chuyên gia. Gồm các chiến lược gia, kỹ sư, nhà thiết kế giao diện người dùng (UI), nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), quản lý dự án, chuyên gia thương hiệu, thiết kế đồ họa, khách hàng và nhà sản xuất; Tất cả cùng làm việc chung mục tiêu. Sự hợp tác của rất nhiều quan điểm khác nhau cho phép họ hiểu một vấn đề đến mức tối đa. Sau đó đưa ra một giải pháp đáp ứng khéo léo các nhu cầu riêng biệt của người dùng.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp được chia làm hai giai đoạn rõ nét:

 

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì?

Trong giai đoạn ý tưởng, hoặc khái niệm sơ khởi của một dự án

Các nhà thiết kế sẽ phác thảo, mô hình 3D, render phối cảnh, tạo các nguyên mẫu (prototyping) và thử nghiệm ý tưởng; Để tìm ra các giải pháp tốt nhất có thể cho nhu cầu của người dùng. Giai đoạn này của quá trình thiết kế sẽ khá lộn xộn, nhịp độ nhanh nhưng thú vị! Bằng cách thử nghiệm, cắt ghép và xây dựng lại các nguyên mẫu, các nhà thiết kế có thể hiểu cách thức một sản phẩm sẽ hoạt động, ngoại quan và khả thi sản xuất.

Trong giai đoạn cuối của quá trình thiết kế

Các nhà thiết kế công nghiệp sẽ làm việc với các kỹ sư cơ khí, chuyên gia vật liệu, cố vấn sản xuất và chiến lược gia thương hiệu. Để đưa ý tưởng của họ vào cuộc sống thông qua sản xuất, đóng gói và tiếp thị. Sau nhiều tháng, và có khi là nhiều năm. Việc phát triển sản phẩm sẽ có thể là sáng tạo cách mà sản phẩm được trưng bày ở các kệ hàng trên khắp thế giới. Nơi mà mọi người có thể mua và đem nó về nhà của họ.

Aiso Việt Nam là đơn vị cung cấp phần mềm xử lí ảnh, Ai trong sản xuất công nghiệp. Các giải pháp tự động hóa, máy tự động, Robot . Các sản phẩm được tạo ra bởi sự nghiên cứu của các kĩ sư Việt Nam. Đồng hành cùng các doanh nghiệp để cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng.

  • CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI AISO VIỆT NAM – Giá trị Việt – Con người Việt
  • Hotline: (+84) 914 936 866
  • Email: sales@aisovietnam.com
  • ĐCKD: 136 Phố Ngọc Trì, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội
  • Websitehttps://aisovietnam.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/aisovn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *