5 điểm khác nhau cơ bản giữa Robot AMRs và Robot AGV

Robot AMRs và Robot AGV đều được sử dụng để tham gia quá trình tự động hóa công nghiệp

Giữa Robot AMRs và Robot AGV có sự khác biệt cơ bản gì?

Doanh nghiệp có nhu cầu tự động hóa nhà máy cần lựa chọn loại nào cho phù hợp với mong muốn và khả năng của mình.

Trong hơn nửa thế kỷ qua AGV (Xe có hướng dẫn tự động) đã thay mặt con người di chuyển mọi thứ. Chúng đã trở thành công cụ vận chuyển quen thuộc trong các nhà máy, nhà kho và bất cứ nơi nào có nhu cầu vận chuyển vật liệu lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, AGV cần có sự điều phối của con người và hành động được lặp lại theo một một hành trình cố định. Vì vậy, Nó đang chịu sự thách thức lớn hơn để có thể tiếp cận những công nghệ phức tạp hơn trước sự xuất hiện của robot di động tự động AMRs hay còn gọi là Smart-AGV

5 điểm khác nhau cơ bản giữa Robot AMRs và Robot AGV

Robot tự hành AGV

Robot AGV hay còn gọi là xe hướng dẫn Tự động, là một phương tiện công nghiệp, chúng hoạt động dựa trên nguyên lý được lập trình trước để vận chuyển hàng hóa trong nhà kho hoặc khu vực sản xuất.

Điều hướng: AGV được dẫn hướng di chuyển bằng dải từ tính hoặc dây được lắp đặt trên hoặc dưới sàn nhà kho. Đường đi cần được thiết lập và điều hướng trước.

Triển khai: Cần cài đặt trước các hướng dẫn điều hướng theo mô hình của nhà kho hoặc khu vực sản xuất của từng nhà máy.

Tính linh hoạt trong hoạt động: Việc thay đổi mô hình hoạt động AGV yêu cầu lặp lại toàn bộ quá trình triển khai.

Khả năng đáp ứng:   Tính linh hoạt còn hạn chế để đáp ứng môi trường hoặc quy trình làm việc thay đổi. Khi mo hình hoạt động thay đổi cũng yêu cầu lập trình lại Robot và dải từ tính chỉ đường.

Giá thành:  Robot AGV có giá thành phù hợp với nhiều mô hình hoạt động lớn bé khác nhau. Tuy nhiên, để lắp đặt chúng cũng kéo theo những yêu cầu thay đổi một số thiết kế mặt sàn nhà xưởng để cho phép AGV tự điều hướng và định vị. Việc làm thay đổi thiết kế cũng kéo theo những khoản chi phí lớn cho nhà kho. Đặc biệt khi cần thay đổi mô hình thì robot AGV cũng cần lập trình điều hướng lại.

5 điểm khác nhau cơ bản giữa Robot AMRs và Robot AGV

 

Robot AMRs hay còn gọi là Smart-AGV

Robot AMRs (Smart-AGV) là loại robot có thể hiểu và tự di chuyển trong môi trường của nó mà không cần sự giám sát trực tiếp bởi con người hoặc trên 1 con đường đã được lập trình trước. Nó có khả năng tự tìm hướng di chuyển, tránh vật cản và tìm con đường ngắn nhất đi đến đích.

Điều hướng: AMRs (Smart-AGV) Sử dụng công nghệ như cảm biến LiDAR & Bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM). Do đó sẽ xác định tuyến đường tốt nhất giữa các điểm tham chiếu để vận hành thuận lợi.

Triển khai: AMRs (Smart-AGV) có thể hoạt động ngay lập tức trong nhiều loại hình nhà kho khác nhau chỉ trong vòng 15 phút.

Tính linh hoạt trong hoạt động: Một AMR (Smart-AGV) sẽ tự nhận định và đưa ra con đường ngắn nhất dựa trên các điều kiện và yêu cầu tại thời điểm vận chuyển. Nếu công việc thay đổi từ ngày này sang ngày khác, lộ trình của AMR (Smart-AGV) sẽ tự thay đổi theo.

Khả năng đáp ứng: AMR (Smart-AGV) sẽ tự động cảm nhận và tránh chướng ngại vật cũng như lối đi bị chặn để tìm ra tuyến đường tốt nhất đến điểm tham chiếu tiếp theo

Giá thành của Robot AMRs: AMRs (Smart-AGV) có giá thành cao hơn so với xe tự hành AGV. Tuy nhiên do khả năng thích ứng và tính linh hoạt cao nên AMRs dần được nhiều đơn vị lựa chọn.

5 điểm khác nhau cơ bản giữa Robot AMRs và Robot AGV

Nên chọn Robot AMRs (Smart-AGV) hay AGV cho nhà xưởng của bạn?

Ở đây không có sự lựa chọn nào gọi là tốt hơn mà chỉ là lựa chọn nào phù hợp hơn. Mỗi loại Robot đều có điểm ưu thế và khả năng đáp ứng phù hợp với nhiều mô hình khác nhau. Do đó, để tối ưu hóa chi phí và đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình chuyển đổi tự động hóa công nghiệp cho mỗi doanh nghiệp, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Với kinh nghiệp nhiều năm trong lĩnh vực tự động hóa. Các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của Aiso sẽ giúp đa dạng phương án lựa chọn cho quý khách hàng bao gồm cả AGV và AMRs(Smart-AGV). Chúng tôi sẽ trao đổi phân tích và lên phương án chi phí cụ thể để phù hợp với mong muốn của từng nhà máy.

Aiso Việt Nam là đơn vị cung cấp phần mềm xử lí ảnh, Ai trong sản xuất công nghiệp. Các giải pháp tự động hóa, máy tự động, Robot . Các sản phẩm được tạo ra bởi sự nghiên cứu của các kĩ sư Việt Nam. Đồng hành cùng các doanh nghiệp để cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng.

  • CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI AISO VIỆT NAM – Giá trị Việt – Con người Việt
  • Hotline: (+84) 914 936 866
  • Email: sales@aisovietnam.com
  • ĐCKD: 136 Phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, Quận Long Biên, TP Hà Nội
  • Websitehttps://aisovietnam.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/aisovn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *