NGUỒN NƯỚC NHIỄM ASEN VÀ PHƯƠNG PHÁP LOẠI BỎ

Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực, đặc biệt là Hà Nội bị giảm chất lượng vì nộng độ asen trong nước cao. Nhiều gia đình sử dụng nước ngầm được khoan sâu và nhiễm asen gây nguy hiểm quan trọng đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng. Vậy asen là chất gì, từ đâu mà ra, làm sao để người dùng nhận biết được nguồn nước đang bị ô nhiễm và cách xử lý hiệu quả?

Asen là chất gì?

NGUỒN NƯỚC NHIỄM ASEN VÀ PHƯƠNG PHÁP LOẠI BỎ

Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất, là một á kim có màu xám bạc và thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt. Asen được xem là một chất độc và độc gấp 4 lần so với thủy ngân.

Thường xuất hiện thông qua quá trình xả thải của con người ra môi trường trong nông nghiệp, công nghiệp, Asen tìm thấy trong các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ và trong một loạt các hợp kim khác. Không chỉ vậy, nó còn có trong các nghành sản xuất thủy tinh, bán dẫn điện tử, bảo quản gỗ hay từ các lò cốc trong công nghiệp nấu kim loại.

Những nguồn nước như nước giếng khoan, nước ao, sông, hồ,… là những nguồn nước có nồng độ asen cao.

Cách asen xâm nhập vào cơ thể?

NGUỒN NƯỚC NHIỄM ASEN VÀ PHƯƠNG PHÁP LOẠI BỎ

Asen có tác động theo nhiều cách khác nhau tới con người, nó không chỉ có trong nước mà có ở nhiều nơi như không khí, thực phẩm, đất và cũng có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể.

  • Asen từ nguồn thực phẩm hàng ngày, từ các loại rau, cá, hải sản và các thực phẩm khác đều chứa một lượng nhất định.
  • Nguồn nước ngầm bị asen xâm nhập và đi vào cơ thể khi con người uống nước.

Khi vào cơ thể, nước nhiễm asen đi qua 3 đường là da, hô hấp và tiêu hóa. Nó có tác dụng xấu đến hệ thần kinh và hệ tuần hoàn, gây ra nhiều căn bệnh xấu và nghiệm trọng đến các bộ phận này.

Tùy vào hàm lượng hấp thụ vào cơ thể nhưng dù hàm lượng thấp hay cao nó đều có tác hại đến sức khỏe, asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim, gây nguy hiểm đến làn da, tóc, rụng lông, làm hoại tử các vết loét ở chân, tay.

Asen có thể gây ra nhiều vấn đề đến dạ dày, ruột, làm ngưng hoạt động của nhiều cơ quan, dẫn đến rối loạn chuyển hóa melanin, tan máu, gan to.

Các bệnh mãn tính do ngộ độc asen sử dụng trong thời gian dài và nồng độ cao như cao huyết áp, ung thư bàng quang, ung thư gan, phổi, tim mạch, tiểu đường,… Sử dụng một thời gian dài, cơ thể sẽ xuất hiện những đốm đỏ nhỏ, rối loạn sắc tố da.

Cách loại bỏ asen trong nước

Các nhà máy khai thác nước ngầm hiện nay tại Việt Nam vẫn gặp lại những vấn đề nghiêm trọng, không đạt các chi tiêu về nước và đặc biệt là nhiễm kim loại nặng Asen. Vì asen không thể quan sát được bằng mắt thường nên lựa chọn phương pháp loại bỏ để bảo vệ sức khỏe và gia đình là điều cần quan tâm nhất.

Đặc biệt, Asen cũng xuất hiện tại nguồn nước giếng khoan nên khi sử dụng làm nguồn nước chính trong nhà thì người dân cũng cần trang bị cho mình hệ thống lọc nước phù hợp để bảo đảm nguồn nước sạch trong gia đình.

Một trong những phương pháp loại bỏ Asen hiệu quả là ứng dụng công nghệ lọc nước CDI vào quá trình xử lý nước. Công nghệ CDI có thể giải quyết các vẫn đề bất cập hiện nay tại các nhà máy xử lý nước, khai thác nước ngầm hay lọc ngay tại các hộ gia đình. Lõi lọc CDI có khả năng loại bỏ các hóa chất, kim loại nặng nguy hiểm như Asen.

 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI AISO VIỆT NAM

Giá trị Việt – Con người Việt

☎Mọi thông tin cần tư vấn về giải pháp công nghệ tự động hoá, xin liên hệ chúng tôi:

Hotline: (+84) 914 936 866

Email: sales@aisovietnam.com

Địa chỉ kinh doanh: KCN Hạnh Đàn, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://aisovietnam.com

This entry was posted in News and tagged .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *